TÀI LIỆU QUÁN TRIỆT KẾT LUẬN SỐ 10-KL/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ

10/08/2017 7:42:39 CH - Lượt xem: 9111

TÀI LIỆU QUÁN TRIỆT

KẾT LUẬN SỐ 10-KL/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ

về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí

-------------

FILE ĐÍNH KÈM TÀI LIỆU QUÁN TRIỆT KẾT LUẬN SỐ 10-KL/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ

Phòng, chống tham nhũng, lãng phí là công việc khó khăn, phức tạp, là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, vừa cấp bách lại vừa lâu dài, liên quan đến sự phát triển bền vững của đất nước, sự tồn vong của chế độ. Những năm qua Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản nhằm tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí”, là Nghị quyết chuyên đề đầu tiên của Trung ương về vấn đề này, thể hiện đầy đủ, toàn diện quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Đảng và Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Qua tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết, ngày 26/12/2016, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 10-KL/TW về “tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Đây là Kết luận có ý nghĩa rất quan trọng, vừa đánh giá, rút ra những kết quả, hạn chế, nguyên nhân, giải pháp để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 3, vừa cụ thể hóa những quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ về phòng, chống tham nhũng, lãng phí theo Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Để làm rõ các nội dung quan trọng đã đề cập trong Kết luận số 10 của Bộ Chính trị, các đồng chí báo cáo viên các cấp cần bám sát vào 04 vấn đề chính sau đây:

(1) Quá trình tổng kết Nghị quyết; ban hành Kết luận của Bộ Chính trị.

(2) Những kết quả, hạn chế, nguyên nhân sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X)

(3) Mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp.

(4) Về tổ chức thực hiện.

I- Về tổng kết và  ban hành Kết luận của Bộ Chính trị

- Để đánh giá toàn diện, khách quan kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X), Ban Bí thư thành lập Ban Chỉ đạo tổng kết do đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

- Ban Chỉ đạo tổng kết đã xây dựng kế hoạch, đề cương hướng dẫn tổng kết; tổ chức 07 Đoàn công tác khảo sát, nắm tình hình kết quả thực hiện Nghị quyết tại 04 bộ, ngành và 10 tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương

- Các đảng đoàn, ban cán sự đảng, đảng ủy, tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương đã lãnh đạo, chỉ đạo việc tổng kết Nghị quyết rất nghiêm túc, đúng yêu cầu, khách quan, toàn diện. Nội dung tổng kết có kế thừa kết quả sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X).

- Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo tổng kết xây dựng “dự thảo” báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X); tổ chức 02 hội nghị khu vực để lấy ý kiến góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phươnG

- Các thành viên Ban Chỉ đạo tổng kết, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đã nhiều lần tham gia góp ý để hoàn thiện dự thảo Báo cáo tổng kết, trình Bộ Chính trị (qua tổng hợp có những đồng chí tham gia ý kiến 3 đến 4 lần, rất tâm huyết, trách nhiệm).

- Bộ Chính trị đánh giá: Việc tổng kết rất công phu, nghiêm túc, bài bản. Bộ Chính trị đã thảo luận, cân nhắc việc ban hành Kết luận của Bộ Chính trị hay Kết luận của Trung ương ? Sau khi thảo luận, Bộ Chính trị thấy rằng, Trung ương đã có Kết luận 21-KL/TW ngày 25/5/2012, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết, do vậy lần này Bộ Chính trị ban hành kết luận để tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) và Kết luận 21 của Trung ương...