Giới thiệu về trường

Tên trường

- Tên tiếng Việt: TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM GIA LAI

- Tên tiếng Anh: GIA LAI JUNIOR COLLEGE OF EDUCATION

Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai ban đầu là trường Sư phạm cấp II Gia Lai -Kon Tum được thành lập tháng 11 năm 1979 theo Quyết định số 159/UB-TC ngày 02/01/1979 của UBND tỉnh Gia Lai - Kon Tum. Tháng 03/1990 trường được Hội đồng Bộ trưởng ký Quyết định số 97-HĐBT ngày 27/03/1990 công nhận trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai - Kon Tum nay là trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai

Năm học đầu tiên ( 1979 - 1980) trường chỉ có 4 khoa đào tạo: Toán - Lý, Hoá - Sinh, Văn và Sử - Địa đóng tại 24 Hùng Vương, TP Pleiku.

Năm 1980 - 1981 trường mở thêm hệ dự bị sư phạm, đối tượng là học sinh người dân tộc thiểu số ở địa phương, hệ này tồn tại cho đến khi trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh thành lập để tạo nguồn nhân lực cho cả tỉnh, kể cả tạo nguồn cho ngành Sư phạm.
      Năm 1981 - 1982 trường chuyển địa điểm về xã Trà Bá, thị xã Pleiku. Mặc dù trường lớp chưa được khang trang, đời sống cán bộ giáo viên còn nhiều thiếu thốn nhưng với sự nổ lực của tập thể nhà trường, cộng với sự giúp đỡ của trường CĐSP Nghĩa Bình, trường đã mở thêm ngành đào tạo giáo viên dạy tiếng Anh.
     Năm 1984 - 1985 trường tổ chức bồi dưỡng giáo viên cấp 2 các môn: Kỹ thuật phổ thông, Nhạc, Hoạ, TDTT và nghiệp vụ tổng phụ trách đội với sự giúp đỡ và liên kết với Tỉnh đoàn, Sở TD - TT, Sở Văn hoá - Thông tin, Trường Văn hoá Nghệ thuật Tây Nguyên.
      Năm học 1985 - 1986 Nhà trường đã liên kết với trường ĐHSP Ngoại ngữ Đà Nẵng mở khoa Ngoại Ngữ đào tạo giáo viên Tiếng Anh. .
      Năm học 1986 - 1987, trường bắt đầu xây dựng cơ sở mới tại đồi 42 phường Diên Hồng, thị xã Pleiku. Do điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn cho nên năm học này và năm học kế tiếp trường phải mở phân tán tại 3 cơ sở với 8 địa điểm khác nhau, cách nhau trên dưới 10 km.
      Năm học 1987 - 1988 nhà trường chấm dứt việc đào tạo giáo viên cấp 2 theo hệ 12 + 2 và chuyển sang đào tạo hệ CĐSP(diện hẹp)
     Năm học 1989 - 1990 nhà trường lại tiếp tục chuyển hệ đào tạo từ diện hẹp sang diện rộng theo chương trình CĐSP cải cách, riêng khoa ngoại ngữ (Tiếng Anh) vẫn đào tạo theo diện hẹp, đồng thời mở khoa thực hành - Thực nghiệm sư phạm.
     Sau 10 năm thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học... có hiệu quả, trường đã thực sự trưởng thành, đủ sức đào tạo bồi dưỡng giáo viên cấp II có trình độ chuẩn. Ngày 27 tháng 3 năm 1990 Nhà trường đã được Hội đồng Bộ trưởng nâng cấp thành Trường Cao đẳng Sư phạm tại Quyết định số 97/ HĐBT.
     Năm học 1991 - 1992, nhằm sắp xếp mạng lưới trường, tỉnh đã có quyết định sát nhập trường Cán bộ Quản lý giáo dục vào trường Cao đẳng Sư phạm. Cũng trong năm học này, sau khi tỉnh Gia Lai - Kon Tum phân lại địa giới hành chính, trường Cao đẳng Sư phạm thuộc địa giới tỉnh Gia Lai và trường được lấy tên như hiện nay. Năm học 1993 - 1994 sát nhập trường THSP Mầm non vào trường CĐSP.
     Từ năm học 1994 - 1995 Trường CĐSP Gia Lai trở thành trường đa cấp, đa hệ, gồm:
          - Hệ CĐSP đào tạo giáo viên phổ thông THCS
          - Hệ CĐSP đào tạo giáo viên Tiểu học.
          - Hệ THSP đào tạo giáo viên Tiểu học
          - Hệ THSP đào tạo giáo viên Mầm Non và từ năm học 2003 - 2004 nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở hệ CĐSP Mầm non.
          - Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Quản lý Giáo dục.

Hiện nay  Nhà trường có 06 phòng chức năng:

-     Phòng Tổ chức cán bộ-Thanh tra
      -     Phòng Hành chính Quản trị
-     Phòng Đào tạo
-     Phòng Tài vụ
-     Phòng VLVH - Khảo thí & QLCLGD
-     Phòng Công tác Học sinh sinh viên
      07 khoa đào tạo:
-     Khoa khoa Tự nhiên
-     Khoa khoa Xã hội
      -     Khoa Thể dục – Nhạc – Hoạ
-     Khoa Tiểu học
-     Khoa Anh văn
-     Khoa Giáo Dục Mầm non
      -     Khoa Cán bộ quản lý giáo dục
      02 tổ trực thuộc:
      -     Bộ môn Tâm lý giáo dục
-      Bộ môn Lý luận chính trị

Hiện nay, UBND tỉnh Gia Lai đã thống nhất chuyển đổi Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thành phân hiệu của trường Đại học.

Địa chỉ: Số 126 Lê Thánh Tôn, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
                                                                                                              (Theo CĐSP Gia Lai)