Công văn Số:126/CĐN

26/12/2018 8:51:33 SA - Lượt xem: 469

V/v tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tín dụng đen trong NG, NLĐ

Kính gửi: Các công đoàn cơ sở trực thuộc.

Thời gian vừa qua, lợi dụng những khó khăn về tài chính của công nhân lao động, nhất là công nhân tại các khu công nghiệp, nạn cho vay nặng lãi (tín dụng đen) đang hoành hoành với những chiêu thức tinh vi. Đã có nhiều công nhân lao động là nạn nhân của tín dụng đen, phải vay với lãi suất rất cao, thành con nợ không có khả năng thanh toán, bị hăm dọa, đánh đập, thậm chí họ phải bỏ trốn đi nơi khác hoặc nghỉ việc về quê.

Thực hiện Công văn số 286/LĐLĐ-TGNC, ngày 12/112/2018 của Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai về việc tuyên truyền, phòng ngừa ngăn chặn hoạt động tín dụng đen trong công nhân lao động; để bảo vệ quyền và lợi ích của đoàn viên, nhà giáo, người lao động (ĐV, NGNLĐ), góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Giáo dục đề nghị các công đoàn cơ sở trực thuộc chủ động phối hợp triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp sau:

1. Nắm chắc tình hình tín dụng đen trong ĐV, NGNLĐ; kịp thời thông tin tuyên truyền giúp ĐV, NGNLĐ hiểu rõ về phương thức, thủ đoạn và tác hại của tín dụng đen để ĐV, NGNLĐ biết, cảnh giác và tố giác; không để tín dụng đen làm ảnh hưởng đến việc làm, cuộc sống của ĐV, NGNLĐ.

2. Hoạt động công đoàn tập trung vào việc thực hiện hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, trong đó cần quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho ĐV, NGNLĐ như tiền lương, tiền thưởng, có chính sách giúp đỡ, hỗ trợ ĐV, NGNLĐ gặp hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức sinh hoạt, hướng dẫn ĐV, NGNLĐ sử dụng tài chính của bản thân có hiệu quả nhất.

3. Chủ động báo cáo với cấp ủy, phối hợp với chuyên môn cùng cấp để có biện pháp hiệu quả ngăn chặn triệt để tệ nan tín dụng đen.

Công đoàn ngành Giáo dục đề nghị các công đoàn cơ sở khẩn trương triển khai các nội dung trên để kịp thời ngăn chặn tệ nạn tín dụng đen tại đơn vị.

Nơi nhận:

- Như kính gửi;