Thông báo: Phòng tránh mã độc WannaCry

22/05/2017 8:29:26 CH - Lượt xem: 625

Tổ Quản Trị mạng và Thiết bị dạy học  xin gửi thông báo khẩn cấp về việc phòng, tránh nhiễm mã độc WannaCry trên máy tính cá nhân như sau:

Hiện nay, mã độc WannaCry đang lây lan với tốc độ rất nhanh trên thế giới. Máy tính khi bị nhiễm mã độc này sẽ bị mã hóa các dữ liệu (hệ thống tập tin trên máy tính), dẫn đến việc không thể sử dụng được dữ liệu mà người dùng phải nộp tiền chuộc để được hacker cấp mã hóa giải.

Để phòng, tránh việc nhiễm mã độc WannaCry, Trung tâm CNTT đề nghị người sử dụng Internet thực hiện các bước sau đây:

1. Khẩn trương cập nhật (update) hệ điều hành máy tính đang sử dụng để đảm bảo được vá lỗi, hạn chế khả năng virus tấn công. Riêng đối với các máy tính sử dụng Windows XP, sử dụng bản cập nhật mới nhất dành riêng cho sự vụ này tại: https://www.microsoft.com/en-us/download/details.aspx?id=55245&WT.mc_id=rss_windows_allproducts

2. Cần cập nhật ngay các chương trình Antivius đang sử dụng. Đối với các máy tính không có phần mềm Antivirus cần tiến hành cài đặt và sử dụng ngay một phần mềm Antivirus có bản quyền.

3. Thực hiện lưu trữ dự phòng (backup) những dữ liệu quan trọng trên máy tính ra bộ nhớ lưu trữ ngoài (ví dụ USB lưu trữ) để phòng khi dữ liệu trên máy tính bị mã độc mã hóa.

4. Cần cẩn trọng mở file đính kèm (hoặc đường link) những email có đính kèm hoặc các đường link lạ (ngay cả khi nhận được từ những địa chỉ quen thuộc), trên các mạng xã hội, công cụ chat...; người dùng không mở các đường dẫn có đuôi .hta hoặc đường dẫn có cấu trúc không rõ ràng (vì tiềm ẩn các nguy cơ gây nhiễm mã độc lên máy tính).

5. Cần dừng ngay việc sử dụng phần mềm trình duyệt "Tor" (nếu đang sử dụng) trên máy tính để tránh gây ra các lỗ hổng mã độc này có thể lợi dụng để tấn công.

6. Trong trường hợp máy tính bị nhiễm mã độc (màn hình hiển thị như ảnh sau), ngay lập tức tắt nguồn điện CPU máy tính và liên hệ TT CNTT (qua email nguyendinhbinh8@gmail.com  để được hỗ trợ.

Trân trọng cảm ơn!

Theo Cục CNTT - Bộ Giáo dục và Đào tạo